logo
EN
VN

Sinh viên Trường Đại học Hà Nội trải nghiệm Lễ Phục Sinh của người Séc và Ba Lan

HANU-Chiều ngày 18/4/2019, đoàn công tác Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam do ông Lukas Musil - Phó Đại sứ làm trưởng đoàn đã có buổi đến thăm và giao lưu cùng sinh viên Trường Đại học Hà Nội. Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình, sinh viên đến từ các khoa: tiếng Anh, tiếng Đức, Quốc tế học,… đã được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm Lễ Phục sinh của người Séc và Ba Lan.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, cùng đại diện lãnh đạo Phòng Hợp tác Quốc tế và Quản lý đào tạo đã tham gia tiếp đoàn.

Tại buổi đón tiếp, Phó Hiệu trưởng Phạm Ngọc Thạch gửi lời chúc mừng Lễ Phục sinh tới đoàn và nhấn mạnh giao lưu văn hóa là hoạt động vô cùng cần thiết đối với sinh viên Trường Đại học Hà Nội. Phó Hiệu trưởng cho rằng, thông qua buổi giao lưu văn hóa về Lễ Phục sinh, sinh viên không chỉ trau dồi thêm vốn kiến thức mà còn hiểu rõ hơn về đất nước, con người Séc và Ba Lan.

Đáp lời Phó Hiệu Trưởng Phạm Ngọc Thạch, ông Lukas Musil cảm ơn Ban giám hiệu Nhà trường đã dành thời gian đón tiếp. Theo ông Musil, Lễ Phục sinh là một trong những nét văn hóa độc đáo của người Séc.

Trong ngày lễ này, người Công giáo Séc có truyền thống tặng nhau những quả trứng Phục sinh được làm từ sôcôla, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở và một khởi đầu mới. Bên cạnh đó, những chú gà con và thỏ con xinh xắn được làm bằng gỗ bạch dương, bằng sứ cũng được người dân nơi đây trang trí trong nhà với hi vọng đem lại sự may mắn và sung túc.

Sau buổi tiếp, ông Lukas Musil và đoàn công tác đã có buổi gặp gỡ sinh viên các khoa: tiếng Anh, tiếng Đức, Quốc tế học… Trong khuôn khổ buổi giao lưu văn hóa, sinh viên có cơ hội được trải nhiệm những phong tục cổ truyền của người Séc và Ba Lan như trang trí trứng Phục Sinh, tục “đánh cây roi liễu”, nghe giới thiệu về tục “té nước” hay món bánh Phục sinh truyền thống,…

Chia sẻ với sinh viên Trường Đại học Hà Nội, ông Musil cho biết: “Vào buổi sáng của ngày Phục sinh, những người đàn ông Séc thường dùng roi làm từ cây liễu đánh nhẹ vào chân của mẹ, vợ, con gái hay những người phụ nữ thân thiết xung quanh mình. Đây là nghi thức cầu sức khỏe và sắc đẹp cho phụ nữ rất khác biệt so với các nước trên thế giới. Ngày Lễ Phục Sinh cũng chính vì thế mà đã trở thành một nét văn hóa đời thường không thể thiếu đối với người Séc”.

Kết thúc buổi giao lưu văn hóa, sinh viên Trường Đại học Hà Nội đã tích lũy được thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích về văn hóa, ngôn ngữ nước bạn.

Đại diện sinh viên Khoa tiếng Anh chia sẻ: “ Đây là lần đầu tiên chúng em được tận tay vẽ và chiêm ngưỡng những quả trứng Phục Sinh của người Séc, chúng rất đặc biệt và có màu sắc lạ. Buổi giao lưu hôm nay đã giúp chúng em có thêm nhiều thông tin bổ ích về văn hoá, đất nước và con người Séc, Ba Lan. Hi vọng chúng em sẽ có thêm thật nhiều cơ hội được trải nghiệm như vậy trong tương lai”.

190418 tip on Sec 01

 

190418 tip on Sec 02

 

190418 tip on Sec 03

 

190418 tip on Sec 04

 

190418 tip on Sec 05