logo
EN
VN

Hội thảo Phương pháp và Kinh nghiệm trong Giảng dạy Ngoại ngữ và Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác

HANU - Theo định hướng của Trường Đại học Hà Nội, Nhà trường đang từng bước đưa các ngôn ngữ của các nước Đông Nam Á vào chương trình giảng dạy, trong đó có tiếng Indonesia. Định hướng này sẽ đóng góp một phần trong việc giới thiệu, quảng bá văn hóa và ngôn ngữ Indonesia cũng như đáp ứng nhu cầu của người học và nhu cầu sử dụng lao động có khả năng sử dụng tiếng Indonesia tăng cao tại Việt Nam.

Để giúp các nhà chuyên môn và các giảng viên có góc nhìn cụ thể hơn trong giảng dạy ngoại ngữ nói chung, giảng dạy tiếng Anh và tiếng Insonesia nói riêng, ngày 30/11, Trường Đại học Hà Nội đã tổ chức Hội thảo Phương pháp và Kinh nghiệm trong Giảng dạy Ngoại ngữ (tiếng Anh và tiếng Indonesia). Đây là dịp để các nhà nghiên cứu, các giảng viên, và sinh viên có cơ hội chia sẻ và học hỏi lẫn nhau. Hội thảo này được tổ chức với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam cùng sự tham gia tích cực của Trường ĐH Muria Kudus và Trường ĐH Sư phạm Indonesia.

Đến tham gia Hội thảo có đại diện từ Đại sứ quán Nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam; TS Murtono - Phó Hiệu trưởng phụ trách Đào tạo, Đại học Muria Kudus và TS Andoyo Sastromiharjo, Trưởng Bộ môn Ngôn ngữ Indonesia, Khoa Đào tạo Sau Đại học, Trường ĐH Sư phạm Indonesia; BGH và các thầy cô đại diện các đơn vị và các em sinh viên.

Tại Hội thảo, các diễn giả đến từ Trường ĐH Muria Kudus, Trường ĐH Sư phạm Indonesia và Trường Đại học Hà Nội đã trình bày về cách dạy và học ngoại ngữ có sự lồng ghép của văn hóa, có chủ đề cụ thể, giúp sinh viên thỏa sức sáng tạo, tự chủ thực hiện nội dung để học hỏi và truyền tải thông tin, nhờ đó sinh viên hứng thú hơn với việc học tập, đặc biệt là kỹ năng khó.

Diễn giả Phùng Hải Chi -Trường ĐH Hà Nội đã có bài tham luận giới thiệu về môn học Văn hóa - Xã hội thuộc giáo án của Khoa tiếng Anh, Trường ĐH Hà Nội. Môn học này mang tính lý thuyết, các khái niệm và không gian văn hóa là nội dung chủ đạo của môn học. Đây cũng là môn học nền tảng giúp sinh viên phân tích và so sánh những câu chuyện có thật của người dân và văn hóa bản địa của mình từ khắp nơi trên thế giới thông qua các hoạt động học tập theo dự án, dựa theo quy tắc của việc học tập chủ động.

Kết quả của môn học này là sinh viên phát triển khả năng nhận thức về sự khác biệt văn hóa và trân trọng sự đa dạng trong văn hóa. Từ đó, sinh viên có khả năng chuẩn bị để sẵn sàng ứng biến với tình huống dễ hiểu lầm do văn hóa gây ra khi học và làm việc tại một môi trường mới. Trong tương lai gần, Khoa tiếng Anh mong muốn hợp nhất nội dung văn hóa các nước ASEAN để đưa vào chương trình dạy và học của Khoa.

Diễn giả đến từ Đại học Sư phạm Indonesia, TS Nuny Sulistiany Idris đã tạo không khí gần gũi bằng cách "kiểm tra" khả năng đọc hiểu tiếng Indonesia của sinh viên Trường Đại học Hà Nội. Với những bất ngờ khá thú vụ khi những sinh viên được mời để đọc nội dung đã thể hiện rất tốt. TS. Nuny cũng đã trình bày về BIPA - chương trình học tiếng Indonesia các cấp độ cũng như khảo thí năng lực tiếng Indonesia dành cho các sinh viên nước ngoài. Nhờ đó, sinh viên Việt Nam thêm hiểu hơn về văn hóa, ngôn ngữ Indonesia, được truyền cảm hứng để học và trở thành giáo viên tiếng Indonesia.

Sau khi Hội thảo kết thúc, Trường Đại học Hà Nội và Trường Đại học Muria Kudus đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Biên bản ghi nhớ này sẽ là cơ sở pháp lý giúp hai bên mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong tương lai gần.

181130 indonesia 01

Trường Đại học Hà Nội và Trường Đại học Muria Kudus đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác

181130 indonesia 02

181130 indonesia 03

Phó Hiệu trưởng Phạm Ngọc Thạch phát biểu khai mạc Hội thảo

181130 indonesia 04

TS Murtono - Phó Hiệu trưởng phụ trách Đào tạo, Đại học Muria Kudustrình bày tham luận tại Hội thảo

181130 indonesia 05

Diễn giả Phùng Hải Chi -Trường ĐH Hà Nội đã có bài tham luận giới thiệu về môn học Văn hóa - Xã hội thuộc giáo án của Khoa tiếng Anh

181130 indonesia 06

181130 indonesia 07

Diễn giả Nuny Sulistiany Idris đến từ Đại học Sư phạm Indonesia trình bày về BIPA - chương trình học tiếng Indonesia các cấp độ cũng như khảo thí năng lực tiếng Indonesia dành cho các sinh viên nước ngoài.

181130 indonesia 08

181130 indonesia 09