logo
EN
VN

Đối thoại “Phòng chống quấy rối tình dục – nhận diện và ứng phó”

HANU - Sáng ngày 30/11, Trường Đại học Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA); Quỹ dân số  Liên hợp quốc UNFPA, Cơ quan Hợp tác Quốc tế KOICA, Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số CCIHP tổ chức buổi đối thoại “Phòng chống quấy rối tình dục – nhận diện và ứng phó”.

Tham dự buổi đối thoại có Tiến sĩ Nguyễn Thị Cúc Phương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội; Giám đốc Trung tâm CSAGA Nguyễn Vân Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam Cao Thị Hồng Vân cùng đông đảo các thầy cô là cán bộ, giảng viên và các em sinh viên tham dự.

Nằm trong khuôn khổ chiến dịch “No more victim blaming – Không đổ lỗi – Hãy đặt trách nhiệm đúng chỗ”, cuộc đối thoại góp phần tăng cường nhận thức và tiếng nói của thanh niên trong phòng chống bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái. Đặc biệt, cuộc đối thoại hướng đến xóa bỏ tâm lý đổ lỗi cho nạn nhân khi bị quấy rối tình dục.

Chia sẻ tại buổi đối thoại, bà Nguyễn Vân Anh cho biết, quấy rối tình dục có thể xảy ra ở mọi nơi, với mọi đối tượng. Đây là vấn đề nhức nhối không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Hầu hết các nạn nhân bị quấy rối tình dục thường không tìm kiếm sự hỗ trợ. Nguyên nhân phần lớn bởi xã hội còn tâm lý đổ lỗi cho nạn nhân. Điều này khiến nạn nhân mang tâm lý xấu hổ, sợ bị đánh giá nên phải chịu đựng trong im lặng.

“Sự đổ lỗi tạo ra môi trường thiếu sự cảm thông, những người thực thi chính sách cũng chưa đánh giá được đầy đủ mức độ nghiêm trọng của bạo lực đối với người bị hại. Từ đó, không có sự trợ giúp kịp thời cho nạn nhân”, bà Nguyễn Vân Anh nhấn mạnh.

Trước tiên, để nhận diện quấy rối tình dục, bà Cao Thị Hồng Vân cho biết, có 3 hình thức quấy rối tình dục. Thứ nhất, quấy rối tình dục bằng hành vi mang tính chất tiếp xúc, cố tình sờ mó, vuốt ve, cấu véo, tấn công tình dục, cưỡng dâm, hiếp dâm. Thứ hai, quấy rối tình dục bằng lời nói, gồm các nhận xét không phù hợp về mặt xã hội, văn hóa và không được mong muốn, bằng những ngụ ý về tình dục như những chuyện cười ngụ ý về tình dục. Thứ ba, quấy rối tình dục bằng hành vi phi lời nói, gồm các hành động không được mong muốn như ngôn ngữ cơ thể khiêu khích, biểu hiện không đúng đắn, cái nhìn gợi tình, nháy mắt liên tục, các cử chỉ của ngón tay.

Nghiên cứu của Tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam (Plan là một tổ chức phi chính phủ quốc tế phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trung tâm và làm việc trên 48 quốc gia) cho thấy, 31% em gái vị thành niên và thanh niên đã từng bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng, 11% học sinh tại 30 trường phổ thông của Hà Nội từng bị xâm hại, quấy rối tình dục.

Tham gia tại buổi đối thoại, sinh viên Nguyễn Thanh Huyền, Khoa Quốc tế học chia sẻ: “Qua buổi đối thoại hôm nay, các thầy cô đã cung cấp cho chúng em những kiến thức cũng như giúp chúng em nhận diện được thế nào là quấy rối tính dục để có thể phòng tránh và có kĩ năng đối phó với những hành vi đó. Nếu em gặp phải tình huống bị quấy rối tình dục, em sẽ phản ứng mạnh mẽ, tỏ thái độ rõ ràng và tìm kiếm sự giúp đỡ, hỗ trợ của những người chứng kiến, thầy cô, bạn bè, cha mẹ. Nếu sự việc vượt quá giới hạn, khi có bằng chứng em sẽ gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức  năng”.

Tại buổi đối thoại các chuyên gia và thầy cô cũng kêu gọi tất cả mọi người cùng chung tay đẩy lùi hành động quấy rối tình dục. Đặc biệt, nam giới đóng vai trò quan trọng trong giải quyết vấn đề này. Bởi vậy, nam giới hãy là những người tiên phong lên tiếng và chống lại các hình thức quấy rối tình dục.

181130 quay roi 01

181130 quay roi 02

181130 quay roi 03

181130 quay roi 04

181130 quay roi 05