logo
EN
VN

Hội thảo khoa học quốc tế: Thư viện và quốc tế hóa trong giáo dục đại học

HANU - Trong 02 ngày, từ 3 - 4/12/2018, Trường Đại học Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Thư viện và quốc tế hóa trong giáo dục đại học”. Sự kiện này diễn ra trong khuôn khổ của dự án Marco Polo - Dự án tăng cường năng lực hợp tác quốc tế của các trường đại học Đông Nam Á do Chương trình Erasmus+ của Cộng đồng chung Châu Âu tài trợ.

Đến dự hội thảo có đại diện của ban điều hành dự án, Giáo sư Migue Ángel Adam, Trường Đại học Đại học Seville (Tây Ban Nha) và đại diện các trường đại học như: Đại học Prince of Songkla, Đại học Naresuan, Thái Lan; Đại học Malaya và Đại học Sains Malaysia, Malaysia; Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông và Trường Đại học Hà Nội.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Phó Hiệu trưởng Phạm Ngọc Thạch đã nhấn mạnh đến vai trò của thư viện trong đào tạo và giảng dạy đại học, và sự ảnh hưởng của thư viện đối với người học trong thời đại công nghệ số. Là đơn vị tổ chức sự kiện này, Trường Đại học Hà Nội mong muốn các đại biểu tham dự Hội thảo và các diễn giả cùng nhau thảo luận, đưa ra những góc nhìn mới, những cách làm và hướng nghiên cứu mới để góp phần phát triển công tác thư viện ngày càng tốt hơn, thúc đẩy công tác nghiên cứu, dạy và học trong mỗi trường đại học.

Nội dung của Hội thảo xoay quanh các thách thức hiện tại của hệ thống giáo dục đại học nói chung và công tác thư viện nói riêng trước sự phát triển của công nghệ thông tin hiện đại. Nhu cầu và thói quen của bạn đọc đối với tài liệu thư viện thay đổi từ dạng tài liệu in truyền thống sang dạng tài liệu điện tử hiện đại. Do đó, thư viện cần có những thay đổi phù hợp để có thể đáp ứng được tối đa những nhu cầu đó.

Đại diện của Trường Đại học Seville, giáo sư Migue Ángel Adam đã chia sẻ giới thiệu về Trung tâm học liệu và thư viện online và Mô hình của Trường Đại học Seville. Giáo sư cũng đã hướng dẫn về Khung tham chiếu DigComp và EntreComp: hỗ trợ nhu cầu học tập và nghiên cứu mới, đồng thời giới thiệu và hướng dẫn một số mô hình kĩ năng thông tin phục vụ nghiên cứu.

Các chuyên gia đến từ các trường đại học thành viên cũng chia sẻ về mô hình hoạt động của thư viện mình và thảo luận về Cổng thư viện của dự án Marco Polo. Cổng thư viện của dự án sẽ là nơi chia sẻ nguồn tài nguyên học tập và nghiên cứu chung cho các trường tham gia vào dự án.

Trong quá trình Hội thảo diễn ra, các báo cáo tham luận được trình bày gồm những nội dung: Những thách thức của hệ thống giáo dục đại học; Thư viện thế kỷ 21: online & open; Khung tham chiếu DigComp và EntreComp: hỗ trợ nhu cầu học tập và nghiên cứu mới; Trung tâm học liệu và thư viện online, mô hình của Trường Đại học Seville; Thảo luận Cổng thư viện của Dự án Marco Polo.

Những vấn đề được các diễn giả báo cáo, trong đó phần lớn các báo cáo đến từ các trường đại học nước ngoài đã giúp cho đại biểu tham dự, đặc biệt là các cán bộ thư viện đến từ các trường đại học trong nước được học hỏi thêm những cách cách tiếp cận sâu hơn về nghề nghiệp của mình, từ đó rút ra các bài học giúp ích cho việc phát triển công tác thư viện của mỗi trường.

181203 hoi thao 01

Phó Hiệu trưởng Phạm Ngọc Thạch phát biểu khai mạc Hội thảo

181203 hoi thao 02

Nội dung của Hội thảo xoay quanh các thách thức hiện tại của hệ thống giáo dục đại học nói chung và công tác thư viện nói riêng trước sự phát triển của công nghệ thông tin hiện đại.

181203 hoi thao 03

181203 hoi thao 04

181203 hoi thao 05