logo
EN
VN

Hội thảo quốc tế “Hợp tác quốc tế trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu”

HANU - Trong khuôn khổ hoạt động của dự án Marco Polo, có 03 hội thảo quốc tế được tổ chức. Hội thảo quốc tế lần thứ nhất được tổ chức tại Trường Đại học Naresuan, Thái Lan vào tháng 3/2018. Tại đây, các trường đại học tham gia Dự án Marco Polo đã chia sẻ những kinh nghiệm hợp tác quốc tế của mỗi trường. Hội thảo quốc tế lần thứ hai được tổ chức tại Trường Đại học Hà Nội vào ngày 6/12/2018. Hội thảo này nhằm quảng bá dự án Marco Polo, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác quốc tế trong học tập, giảng dạy và nghiên cứu. Bên cạnh đó, các trường tham gia chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án do Erasmus+ tài trợ tại Việt Nam và nhận sự tham vấn của chuyên gia nước ngoài.

Tham gia Hội thảo với sứ có mặt của các trường đại học gồm: Trường Đại học Ngoại thương; Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương; Học viện Bưu chính Viễn thông; Trường Đại học Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Khoa học Công nghệ, Trường Đại học FPT ... và các trường đại học nước ngoài như: Trường Đại học Seville (Tây Ban Nha); Trường Đại học Heriot-watt (Scotland); Trường Đại học FH Joaneum (Áo); Trường Đại học Malaya (Malaysia); Trường Đại học Sains Malaysia (Malaysia); Trường Đại học Naresuan (Thái Lan); Trường Đại học Prince of Songkla (Thái Lan); Tổ chức INCOMA (Tây Ban Nha).

181206 Hoi thao QT_01

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Văn Trào đã nhấn mạnh về tầm quan trọng cũng như các giá trị mà Dự án mang lại cho cộng đồng cũng như các thành viên tham gia Dự án. Với ý nghĩa và mục đích của Dự án mang lại, Hiệu trưởng mong muốn Hội thảo sẽ là nơi chia sẻ kinh nghiệm của các diễn giả tham trình bày tham luận, từ đó đưa ra các bài học quý giá, thúc đẩy các hoạt động của Dự án hơn nữa.

181206 Hoi thao QT 03

 

Tại Hội thảo, có 08 tham luận được trình bày. Với phần giới thiệu về dự án Marco Polo, giáo sư Miguel Ángel Adame đến từ ĐH Seville đã chia sẻ về những thành tựu đã đạt được và những hoạt động sắp tới của Dự án. Giáo sư Miguel Ángel Adame cho biết, Dự án Marco Polo nhằm giúp nâng cao năng lực hợp tác quốc tế của các trường đại học thành viên thông qua các hoạt động như đào tạo, nâng cao năng lực con người, phát triển chiến lược hợp tác quốc tế, nâng câp trang thiết bị phục vụ cho hợp tác quốc tế. Trong thời gian sắp tới dự án sẽ tiếp hành các hoạt động trao đổi giảng viên, sinh viên. Giảng viên và sinh viên sẽ được học tập, làm việc 2 tuần tại các trường đại học đối tác ở châu Âu và châu Á.

181206 Hoi thao QT 05

Với nội dung về Hợp tác giữa các trường đại học trong khối ASEAN, diễn giả Nguyễn Xuân Vang, nguyên Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế - Bộ GD&ĐT, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội đã cung cấp cho Hội thảo thông tin cơ bản về Khối ASEAN cũng như tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á SEAMEO, những cam kết của ASEAN về việc nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ giáo dục đại học trên tất cả các quốc gia thành viên, hướng đến một cộng đồng ASEAN đa dạng và đoàn kết thông qua các hoạt động của sinh viên cũng như các nhà chuyên môn trong nội Khối.

Với những thông tin được trình bày, diễn giả Nguyễn Xuân Vang đã giúp đại biểu tham dự Hội thảo hiểu thêm về quan hệ hợp tác giữa các trường đại học cũng như nhận thức của các trường về ASEAN, tạo ra mối quan hệ đặc biệt và sức mạnh tổng hợp, thúc đẩy sự phát triển của giáo dục tại mỗi quốc giá nói riêng và trong khối ASEAN nói chung.

181206 Hoi thao QT_07

Hội thảo còn có các phần tham luận của ông Tom Corrie, Trưởng phòng Hợp tác phát triển, Phái đoàn Châu âu tại Việt Nam cũng như sự chia sẻ kinh nghiệm khi thực hiện dự án của PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy - Phó Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương; TS Nguyễn Nhật Tuấn, Trường Đại học Hà Nội; Cô Nguyễn Thị Ân – Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật trung ương; Cô Nguyễn Hương Giang - Học viện Bưu chính Viễn thông.

Thông tin về Dự án Marco POLO

Hiện nay các nước Việt Nam, Thái Lan và Malaysia đều có số lượng sinh viên lớn và có sự chênh lệch giữa việc phát triển số lượng sinh viên và các nguồn lực về giảng viên, cơ sở vật chất và con người. Vì vậy các nước này đều có xu hướng phát triển các hoạt động hợp tác quốc tế nhằm đóng góp cho sự phát triển bền vững của nhà trường theo hướng có lợi cho cả giảng viên và sinh viên. Các hoạt động hợp tác quốc tế của các trường sẽ đòi hỏi nhiều nguồn lực hơn, gồm nguồn lực về con người và cơ sở vật chất.

Sự ra đời của Dự án MARCO POLO  nhằm tăng cường sự hợp tác trong vùng giữa khu vực Châu Á với Châu Á và liên vùng giữa Châu Á với Châu Âu thông qua các hoạt động như: hiện đại hóa cơ sở vật chất các đơn vị hợp tác quốc tế của các trường đại học thành viên, đào tạo, tập huấn cho các chuyên gia hợp tác quốc tế; tăng cường mạng lưới hợp tác quốc tế giữa các trường đại học; chia sẻ kiến thức về các vấn đề liên quan đến giáo dục, đào tạo và nghiên cứu; thiết kế các chương trình khung về trao đổi sinh viên, giảng viên và chuyên gia nghiên cứu góp phần cho việc đạt được mục tiêu quốc gia của họ.

MARCO POLO xác định nhu cầu của 3 nước tham gia – Thái Lan, Malaysia, Việt Nam nhằm tăng cường sự hợp tác quốc tế trong vùng và liên vùng giữa các trường đại học, thông qua việc xây dựng năng lực của các trường đại học tham gia, tăng cường mạng lưới hợp tác và các cơ hội hợp tác trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu.

Dự án bao gồm 10 trường đại học thành viên đến từ 6 nước khác nhau gồm Tây Ban Nha, Anh, Áo, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam. Dự án có thời gian thực hiện 3 năm, từ tháng 10 năm 2016 đến tháng 10 năm 2019. Đại diện cho Việt Nam tham gia Dự án này có Trường Đại học Hà Nội và Học viện Bưu chính Viễn thông.

181206 Hoi thao QT 02

181206 Hoi thao QT 04

181206 Hoi thao QT 06

181206 Hoi thao QT 08