logo
EN
VN

Trường Đại học Hà Nội: Hoàn thành dự án đảm bảo chất lượng trong quản trị đại học

Chiều ngày 24/01/2019 đã diễn ra Hội nghị tổng kết dự án AUF "Đảm bảo chất lượng trong quản trị đại học" và định hướng triển khai kết quả dự án tại Trường Đại học Hà Nội. Tới tham dự có bà Ouidad TEBBAA, Giám đốc AUF khu vực Châu á - Thái Bình Dương; Trưởng phòng Tư vẫn Cải tiến Năng suất, Viện Năng suất Việt Nam Vũ Hồng Dân; Ban giám hiệu cùng lãnh đạo các phòng, khoa, ban trong Nhà trường cùng tham dự.

UFA1


PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội, phát biểu tại Hội nghị


TS Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội – điều phối dự án, cho biết: Tháng 11/2016, dự án “Đảm bảo chất lượng trong quản trị đại học” do Tổ chức ĐH Pháp ngữ và Trường ĐH Hà Nội đồng tài trợ đã khởi động với mục đích triển khai các hoạt động quản trị đại học của Trường Đại học Hà Nội, góp phần tăng cường tính cạnh tranh của Trường trong bối cảnh tự chủ đại học và đáp ứng nhu cầu hội nhập khu vực. Sau 2 năm triển khai, đến nay Dự án đã hoàn thành.

Dự án gồm các hoạt động: Xây dựng chiến lược phát triển của Trường ĐH Hà Nội; đảm bảo chất lượng 2 chương trình cử nhân ngôn ngữ Pháp và ngôn ngữ Anh; quản lý chất lượng các hoạt động hành chính và các mục tiêu chất lượng.

AUF3

Tiến sĩ Nguyễn Thị Cúc Phương - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội, điều phối viên giới thiệu tổng quan về Dự án.


Kết quả dự án có thể nói đến Chiến lược phát triển Trường ĐH Hà Nội 2018-2030 với 10 lĩnh vực hoạt động. Chiến lược này đã được đối chiếu với sách đảm bảo chất lượng kế hoạch phát triển trường ĐH của Confrasie-AUF. Sách đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo cử nhân của Confrasie-AUF đã được chỉnh sửa, bổ sung thêm tiêu chuẩn của Việt Nam và của HCERES; 2/6 mô-đun của sách đảm bảo chất lượng đã được thí điểm.

AUF5

Bà Ouidad TEBBAA, Giám đốc AUF khu vực Châu á - Thái Bình Dương


Cùng với đó, 113 giảng viên của Nhà trường được bồi dưỡng về chuẩn chất lượng chương trình đào tạo của Việt Nam; 121 lượt người được bồi dưỡng về tiêu chuẩn ISO 9001:2015; 101 vị trí công việc được mô tả và thí điểm; 35 quy trình công việc được mô tả và thí điểm; 20 mục tiêu chất lượng được xây dựng và thí điểm… Trường ĐH Hà Nội là trường ĐH công lập đầu tiên của Việt Nam giảng dạy tất cả các chương trình đào tạo ĐH và sau ĐH bằng tiếng nước ngoài từ năm 2002.

AUF4

Thạc sĩ Tôn Quang Hòa - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Trường Đại học Hà Nội trình bày tham luận.


Từ năm 2015 tới nay, Trường ĐH Hà Nội thực hiện Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động theo Quyết định 377/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết 117/NQ-CP của Chính phủ ngày 09/11/2017 phiên họp thường kỳ tháng 10/2017.

Tại Hội nghị Tổng kết Dự án, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào vui mừng đánh giá cao hiệu quả của Dự án và cam kết: Nhà trường sẽ thể chế hóa, ban hành các quy định thực hiện các quy trình cùng với đó sẽ sớm ban hành chiến lược phát triển Trường ĐH Hà Nội từ năm 2018 - 2030; Được đánh giá định kỳ các hoạt động triển khai; Thực hiện triệt để các hoạt động tới tất cả các đơn vị trong toàn trường bằng việc hỗ trợ nhân lực và tài lực và vật lực.

Việc thực hiện các hoạt động tự chủ giáo dục ĐH là một chiến lược quan trọng của giáo dục Việt Nam, với mục tiêu nâng cao chất lượng cơ bản và toàn diện các hoạt động giáo dục trong 3 lĩnh vực nòng cốt: đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng, từ đó thúc đẩy nhanh chóng khả năng hội nhập khu vực và quốc tế của các trường đại học Việt Nam.