logo
EN
VN

Khúc hát lễ hội xuân dân tộc Choang 2019

Ngày 30/3, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu văn hóa với chủ đề “Khúc hát lễ hội xuân dân tộc Choang 2019”. Hoạt động này do Tổng lãnh sự quán nước CHXHCN Việt Nam tại Nam Ninh, Đài phát thanh truyền hình Quảng Tây và Trường Đại học Hà Nội phối hợp tổ chức.

Đến dự có Tham tán văn hóa ĐSQ Trung Quốc tại Việt Nam Bành Thế Đoàn; Ông Yang Hua - Phó Giám đốc kênh TH vệ tinh Đài phát thanh truyền hình Quảng Tây; Tiến sĩ Nguyễn Thị Cúc Phương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội cùng đông đảo các thầy cô, đại diện các phòng, ban, khoa và sinh viên trong toàn trường cùng tham dự.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Tham tán văn hóa ĐSQ Trung Quốc tại Việt Nam Bành Thế Đoàn cho biết: Buổi giao lưu văn hóa này với mong muốn các bạn trẻ hai nước sẽ trở thành đội tiên phong, những sứ giả nối dài tình hữu nghị truyền thống Việt – Trung; cùng sát cánh bên nhau, vun đắp cho tình hữu nghị Việt – Trung mãi mãi xanh tươi, đơm hoa kết trái, cùng nhau viết tiếp những trang mới của câu chuyện núi liền núi, sông liền sông.

Tại buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Cúc Phương bày tỏ sự vui mừng khi liên tiếp trong hai tuần, Trường Đại học Hà Nội được đón chào các vị khách quý đến từ Trung Quốc. “Dịp lễ, Tết là sự kiện quan trọng nhất trong năm, đây là thời điểm sum vầy. Trường Đại học Hà Nội mỗi năm đón khoảng 600 sinh viên nước ngoài, trong đó 2 phần 3 là sinh viên đến từ Quảng Tây, Vân Nam, Trung Quốc.

Năm nay, Tết mùng 3/3 các bạn sinh viên không được về Vân Nam, Quảng Tây nhưng các bạn được ở đây ăn Tết với đại gia đình HANU. Hoạt động này thể hiện tình hữu nghị đoàn kết không chỉ giữa sinh viên của hai quốc gia mà còn góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Trung”.

Buổi biểu diễn văn hóa nghệ thuật “Khúc hát lễ hội xuân dân tộc Choang 2019” với những ca khúc, điệu múa của thanh niên hai nước Việt - Trung: Qua cầu gió bay (Việt Nam); Việt Nam quê hương tôi (Việt Nam); Quê hương đẹp tựa gấm hoa (Trung Quốc );… được biểu diễn bởi các nghệ sĩ, sinh viên hai nước làm lay động cảm xúc của nhiều khán giả có mặt tại hội trường lớn Trường Đại học Hà Nội.

Thời điểm ngày 3/3 âm lịch, Khu tự trị Quảng Tây cũng đang từng bừng chào đón Lễ hội xuân Dân tộc Choang, đây là dịp lễ hội ca múa nhạc sôi động, và cũng là dịp giao lưu trao đổi văn hóa  giữa các vùng miền.

Vào ngày này, những người dân tộc Choang ngoài việc hấp xôi ngũ sắc và làm trứng gà đỏ, để thờ cúng tổ tiên và chiêu đãi bạn bè, thì hoạt động chủ yếu là “Lễ ca vu”. Các chàng trai cô gái thường mặc những bộ quần áo đẹp, mang đậm màu sắc dân tộc Choang tham gia vào các tiết mục ca hát. Họ hát đối - đây cũng là một trong những hoạt động giải trí truyền thống dân gian dân tộc Choang và cũng là hình thức độc đáo để các chàng trai và cô gái trẻ giao lưu với nhau. Ngoài hát đối Sơn ca, còn có rất nhiều tiết mục biểu diễn khác như: cướp pháo hoa, múa khèn, chọi trâu đua ngựa, liên hoan lửa trại…

 

190330   Choang 01

Tham tán văn hóa ĐSQ Trung Quốc tại Việt Nam Bành Thế Đoàn phát biểu

 

190330   Choang 02

Tiến sĩ Nguyễn Thị Cúc Phương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

 

190330   Choang 03

Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc của hai nước Việt - Trung

 

190330   Choang 05

 

190330   Choang 06

 

190330   Choang 04

 

190330   Choang 07