logo
EN
VN

Hội thảo khoa học quốc tế: Đổi mới và sáng tạo trong đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu

HANU - Các trường đại học của Việt Nam đang đứng trước những thách thức lớn như toàn cầu hóa, hội nhập khu vực và quốc tế, đảm bảo chất lượng và xếp hạng trường đại học, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh cơ cấu ngành nghề thay đổi nhanh chóng dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Là một cơ sở giáo dục đại học với định hướng ứng dụng, Trường Đại học Hà Nội luôn nhận thức rõ các vấn đề trên, cập nhật các chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá cũng như phát triển các hình thức đào tạo và ngành nghề đào tạo để đáp ứng kịp với yêu cầu về nguồn nhân lực giỏi chuyên môn và thành thạo ngoại ngữ cũng như công nghệ thông tin.

Đổi mới và sáng tạo trong đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu là hội thảo quốc tế được Trường Đại học Hà Nội tổ chức ngày 04/11/2019 trở thành diễn đàn học thuật cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia, giảng viên đến từ các trường đại học của Hồng Kông, Hoa Kỳ, Pháp và các trường đại học trong nước trao đổi kết quả nghiên cứu, cập nhật thông tin và báo cáo về tình hình đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu trên thế giới và ở Việt Nam. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Trào Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá: Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên toàn cầu hóa và thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đây là thời đại mà công nghệ sẽ có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự chuyển đổi kinh tế, xã hội và giáo dục một cách mạnh mẽ trong những năm tới.

Đối với các cơ sở giáo dục đại học, song song với việc thực hiện nhiệm vụ chính của mình là giáo dục và trau dồi tri thức cho người học, luôn phải cập nhật những giá trị mới về văn hóa, cơ cấu tổ chức, kiểm tra đánh giá và và hệ thống vận hành. Các biện pháp cũng đã được đưa ra thực hiện để giải quyết không chỉ các vấn đề về việc dạy và học cho sinh viên mà còn thực hiện các nghiên cứu dành cho các tổ chức ở khu vực tư nhân và cộng đồng cũng như công tác quản trị đại học. Đối với vấn đề này, Trường Đại học Hà Nội đã rất tích cực trong việc nắm bắt tư duy toàn cầu, thiết lập quan hệ với các đối tác chiến lược trong hệ sinh thái toàn cầu, trở thành một cộng đồng nghiên cứu góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và tăng trưởng xã hội bằng cách chuyển giao kỹ năng và tạo tri thức mới.

Hiệu trưởng khẳng định, Hội thảo Đổi mới và sáng tạo trong đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu là dịp để mang đến cho cho các chuyên gia, các học giả và các nhà nghiên cứu cơ hội để học hỏi, chia sẻ và trình bày những hiểu biết từ quan điểm của mình. Hiệu trưởng tin tưởng rằng, các vấn đề được đặt ra tại Hội nghị sẽ góp phần vào việc phát triển chương trình giảng dạy, nghiệp vụ sư phạm và đổi mới nghiên cứu tại trường đại học.

Với 48 báo cáo được nộp về Ban tổ chức, nội dung của Hội thảo được chia thành các chủ đề chính sau đây:
1. Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0: những yêu cầu mới đối với nguồn nhân lực toàn cầu, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong cách mạng công nghiệp 4.0;
2. Ứng dụng công nghệ trong giảng dạy và nghiên cứu: giới thiệu công nghệ đào tạo 4.0, đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin phục vụ giảng dạy và nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu;
3. Quốc tế hóa trong giáo dục đại học: xây dựng chương trình liên kết đào tạo và đảm bảo chất lượng, trao đổi giảng viên, sinh viên, phát triển thị trường du học quốc tế;
4. Liên kết và hợp tác trong giáo dục đại học: công nhận tương đương giữa các trường đại học trong nước và quốc tế, kết nối nhà trường và doanh nghiệp;
5. Đổi mới và sáng tạo trong dạy-học ngoại ngữ và bằng ngoại ngữ: phương pháp giảng dạy hiện đại, sử dụng ngoại ngữ trong giảng dạy chuyên ngành, kiểm tra và đánh giá năng lực ngoại ngữ, đổi mới chương trình đào tạo;
6. Đổi mới trong quản trị đại học: đổi mới hệ thống quản trị đại học, mô hình quản trị đại học trên thế giới và ở Việt Nam, quản trị và tự chủ đại học.

Nội dung Hội thảo đã giúp những người tham gia có được bức tranh tổng quát tương đối đầy đủ về từng lĩnh vực cần đầu tư, phát triển cho đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

191104 Hoi thao KHQT 0

PGS.TS Nguyễn Văn Trào: Hội thảo Đổi mới và sáng tạo trong đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu là dịp để mang đến cho cho các chuyên gia, các học giả và các nhà nghiên cứu cơ hội để học hỏi, chia sẻ và trình bày những hiểu biết từ quan điểm của mình. Hiệu trưởng tin tưởng rằng, các vấn đề được đặt ra tại Hội nghị sẽ góp phần vào việc phát triển chương trình giảng dạy, nghiệp vụ sư phạm và đổi mới nghiên cứu tại trường đại học.

191104 Hoi thao KHQT 1

191104 Hoi thao KHQT 2

191104 Hoi thao KHQT 3

191104 Hoi thao KHQT 4

191104 Hoi thao KHQT 5

191104 Hoi thao KHQT 6

Tham luận 1: Các trường đại học trong thời đại Giáo dục 4.0. Diễn giả: Ông Nguyễn Xuân Vang, Nguyên Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội.


191104 Hoi thao KHQT 7

Tham luận 2: Người học làm trung tâm trong giảng dạy tiếng Anh: Sáng tạo làm thay đổi cách tôi dạy học. Diễn giả: GS.TS David Nunan, Đại học Hongkong

191104 Hoi thao KHQT 8

Tham luận 3: Quốc tế hóa giáo dục ở Việt Nam: Chương trình và Đào tạo. Diễn giả: TS Sean de Vega, Đại học Angelo, Hoa Kỳ.

191104 Hoi thao KHQT 9

191104 Hoi thao KHQT 10

191104 Hoi thao KHQT 11

191104 Hoi thao KHQT 12

191104 Hoi thao KHQT 14

Tham luận 1: Các trường đại học trong thời đại Giáo dục 4.0

Ông Nguyễn Xuân Vang, Nguyên Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế,
Bộ GD&ĐT, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội