logo
EN
VN

Hội thảo tập huấn dự án “Khảo sát xu hướng việc làm của sinh viên Việt Nam sau tốt nghiệp”

Từ ngày 23-11 đến 26-11-2020, dự án “Khảo sát xu hướng việc làm của sinh viên Việt Nam sau tốt nghiệp” – MOTIVE (Monitoring trends in Vietnamese graduates employment)đã tổ chức hội thảo tập huấn tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Dự án do quỹ Eramus+ của Liên minh châu Âu tài trợ trong giai đoạn 2020-2022 thông qua Hiệp hội các trường đại học Alma Laurea (Italia).

Đây là dự án Erasmus + KA2 co-funded cho nâng cao năng lực, Liên minh Châu Âu sẽ tài trợ một phần kinh phí cho các trường đại học cao đẳng đã sẵn sàng về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực và kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng nghiên cứu để cùng thực hiện dự án. MOTIVE là dự án mà điều phối viên là Consortium Almalaurea - Liên hiệp các trường đại học Italia(Consorzio interuniversitario Almalaurea (Almalaurea), Italia)và các đối tác EU (Agencia Nacional de la Calidad y Acreditacion ANECA, Tây Ban Nha) cùng các đối tác Việt Nam(Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (MOET), Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (HANOISME), Đại học Hà Nội (HANU), Học viện Bưu chính Viễn thông (PTIT), Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương (NUAE), Đại học Hạ Long (HALOU), Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC), Đại học Thái Nguyên có Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh(TUEBA), Đại học Nông Lâm Thái Nguyên (TUAF), Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA), Đại học Nội vụ Hà Nội (HUHA), Cao đẳng Du lịch Hà Nội (HTC) và hai đối tác liên kết là Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh (HCMOU) và Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam - ICHAM).
Mục tiêu của dự ánnhằm nghiên cứu thực trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam từ đó đưa ra khuyến nghị để đổi mới chính sách, nâng cao chất lượng đào tạo đại học tại Việt Nam và thúc đẩy hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp.
Chương trình huấn có sự tham gia đông đủ của nhóm dự án từ tất cả các đối tác trong nước và các đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh nên các chuyên gia Châu Âu không thể tham giatập huấn trực tiếp, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tổ chức hình thức tập huấn kết hợponline với các chuyên gia phía EU và trực tiếp giữa các trường đối tác tại Việt Nam.
Tham dự Hội thảo có ông Bùi Văn Linh – Vụ trưởng Vụ Công tác Chính trị và Công tác học sinh sinh viên – Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Nguyễn Bá Chiến, Hiệu Trưởng Trường Đại học Nội vụ, ông Vũ Tuấn Lâm, Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Về phía Trường Đại học Hà Nội có bà Đặng Thị Phương Thảo - Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ - Văn hóa Italia và phát triển hợp tác, điều phối viên quốc gia của dự án MOTIVE; ThS. Hoàng Thu Thủy – Phó Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ - Văn hóa Italia và phát triển hợp tác; ThS. Nguyễn Hoàng Dương – Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin-Đào tạo trực tuyến, Trưởng nhóm IT và các thành viên trong nhóm nghiên cứu, nhóm IT, nhóm truyền thông tham dự. Hội thảo còn có sự tham gia của các đại diện đến từ Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông thuộc Đại học Thái Nguyên, lãnh đạo một số doanh nghiệp và phóng viên báo Tuổi trẻ.
Phát biểu tại Hội thảo, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên khẳng định, kết quả đầu ra của dự án sẽ là thông tin quan trọng trong việc xây dựng các chính sách, thống kê số lượng sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp, xây dựng kênh thông tin giữa nhà trường và doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, vấn đề việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp sẽ được cải thiện dựa trên việc tham mưu xây dựng các kỹ năng nghề nghiệp thiết yếu cho sinh viên, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.
Bà Đặng Thị Phương Thảo, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ - Văn hóa Italia và phát triển hợp tác, điều phối viên quốc gia của dự án, cho biết, "Hệ thống dữ liệu này giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá được xu hướng lao động, nhu cầu lao động của thị trường, đánh giá ngành nghề nào được xã hội cần hơn, so sánh chất lượng đào tạo giữa các trường, từ đó đề ra chỉ tiêu cho các trường chính xác hơn. Có thể coi đây là công cụ quan trọng trong kiểm định chất lượng đại học ở Việt Nam".
Trong thời gian tập huấn, các thành viên đã nghe các báo cáo và trao đổi về tổng quan dự án, các gói công việc của dự án; công tác quản lý dự án; việc mua sắm trang thiết bị; công tác truyền thông và phổ biến kết quả dự án; hướng dẫn sinh viên đăng nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu… Các thành viên đã thảo luận về cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin, tiến độ triển khai các gói công việc theo cam kết và thống nhất lộ trình triển khai các hội thảo tập huấn tiếp theo.
Cũng tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Phương Thông – đại diện cho Trường Đại học Nguyễn Tất Thành thay mặt cho dự án Lab - Movie (Labour Market Observatory in Vietnam universities) là Dự án “Khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp tại các trường đại học của Việt Nam” giới thiệu về dự án cũng như mối liên hệ của LAB-MOVIE với MOTIVE.
Sau 04 ngày làm việc, hội thảo tập huấn đã thành công tốt đẹp. Thành công đó được nhân lên với sự tham gia của một số trường đại học là đối tác liên kết và khách mời như HCMOU, HAIU, USTH, NTTU. Những thắc mắc về quản lý, vận hành dự án cũng như các vấn đề chuyên môn đã được giải đáp rõ ràng. Đề xuất về việc chỉnh sửa bảng hỏi cho phù hợp với các trường đại học tại Việt Nam cũng được thông qua.
-----------------------------
"This project has been funded with support from the European Commission. This publication [communication] reflects the views only of the author, and the Commission cannot be held responsible for any use which may be made of the information contained therein".
"Dự án này được tài trợ với sự hỗ trợ từ Ủy ban Châu Âu. Ấn phẩm này [giao tiếp] chỉ phản ánh quan điểm của tác giả và Ủy ban không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc sử dụng nào có thể được tạo ra từ thông tin có trong đó".

Dưới đây là một số hình ảnh trong chương trình tập huấn:
anh 0Hiệp hội các trường đại học AlmaLaurea tham gia cuộc họp qua phần mềm trực tuyến

anh 1
Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên phát biểu tại phiên khai mạc cuộc họp

anh 2
Ông Vũ Tuấn Lâm, Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phát biểu phiên khai mạc cuộc họp

anh 3
Bà Đặng Thị Phương Thảo, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ - Văn hóa Italia và phát triển hợp tác, điều phối viên quốc gia của dự án trình bày về hoạt động quản lý dự án

anh 4
ThS. Nguyễn Hoàng Dương – Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin- Đào tạo trực tuyến – Trưởng nhóm IT hướng dẫn sử dụng phần mềm của dự án

anh 5
Bà Hoàng Thu Thủy - Phó Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ - Văn hóa Italia và phát triển hợp tác trình bày hoạt động hỗ trợ dự án

anh 6
Đại diện Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội phát biểu tại hội thảo

anh 7
Toàn cảnh hội thảo tập huấn dự án