logo
EN
VN

Lễ khánh thành Bức tường gốm do Đại sứ quán Braxin tại Việt Nam trao tặng

HANU - Nhằm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Braxin cũng như để vinh danh ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và những nỗ lực, cố gắng của Trường Đại học Hà Nội trong công tác giảng dạy và truyền bá ngôn ngữ, văn hóa các nước nói tiếng Bồ Đào Nha tại Việt Nam, Đại sứ quán Braxin tại Việt Nam đã trao tặng bức tường gốm cho Trường Đại học Hà Nội. Đây là món quà có giá trị văn hóa, biểu tượng cho tình hữu nghị giữa hai quốc gia nói chung và cho tình hữu nghị giữa Đại sứ quán Braxin tại Việt Nam và Trường Đại học Hà Nội nói riêng.

Sáng nay, ngày 01/12/2020, tại Sân vận động Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Lễ khánh thành Bức tường gốm do Đại sứ quán Braxin tại Việt Nam trao tặng cho Nhà trường. Đến dự Lễ khánh thành có Đại sứ nước Cộng hòa Liên bang Braxin Fernando Apparicio da Silva, Đại sứ và đại diện các nước: CH Mô-dăm-bích, CH Angola, CHDC Timo-Lex tê, CH Ac-hen-ti-na, CH Chile, CH Cô-lôm-bi-a, CH Cuba, CH Hợp chủng quốc Mê-hi-cô, CH Panama, CH Peru và CH Đông Uruquay. Tại buổi lễ còn có lãnh đạo và đại diện của Vụ châu Mỹ - Bộ Ngoại giao; Vụ Trung Đông, Châu Phi, Mỹ Latinh, Ban đối ngoại Trung ương Đảng; Hội hữu nghị Việt Nam – Braxin; Học viện bóng đá Braxin tại Việt Nam; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Phạm Ngọc Thạch, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào và các thầy cô là lãnh đạo đại diện cho các đơn vị cùng các em sinh viên, cựu sinh viên Trường Đại học Hà Nội, các cơ quan báo chí cũng đã có mặt.

201201 khanh thanh tuong gom_01

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ nước Cộng hòa Liên bang Braxin Fernando Apparicio da Silva bày tỏ niềm vinh dự khi được khánh thành bức tường gốm này tại Trường Đại học Hà Nội đúng vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam. Bức tường gốm là sự tổng hòa tinh tế giữa ý tưởng sáng tạo của một nghệ sĩ Braxin hiện đang sống tại Hà Nội và kỹ thuật làm gốm của làng gốm Bát Tràng, Việt Nam. Điều đó càng thêm khẳng định bức tường chính là biểu tượng hoàn hảo cho tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Trên bức tường gốm hội tụ các yếu tố về di sản văn hóa, lịch sử, kiến trúc và thiên nhiên… của Braxin, nhằm mục đích khơi dậy trí tò mò và mong muốn được tìm hiểu, khám phá về đất nước và ngôn ngữ đối với các em sinh viên. Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức của 09 quốc gia với khoảng 275 triệu người trên toàn thế giới sử dụng. Nếu chọn một hình ảnh đại diện cho ngôn ngữ Bồ Đào Nha, thì chắc chắn sẽ tìm thấy trên bức tường gốm sứ này. 

201201 khanh thanh tuong gom_02

Đại sứ Fernando Apparicio da Silva khẳng định: Tiếng Bồ Đào Nha là sợi dây gắn kết tất cả người dân Braxin và tạo nên bản sắc của riêng mình. Khoa tiếng Bồ Đào Nha cũng giống như là một không gian nhỏ của Braxin tại Việt Nam. Đại sứ quán Braxin tại Việt Nam đặc biệt coi trọng mối quan hệ hợp tác đã được duy trì trong gần 15 năm qua với Trường Đại học Hà Nội và luôn sẵn sàng tiếp tục cộng tác với Nhà trường để quảng bá ngôn ngữ Bồ Đào Nha và văn hóa Braxin tại Việt Nam.

201201 khanh thanh tuong gom_03

Thay mặt cho Trường Đại học Hà Nội, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào nhiệt liệt chào đón các vị khách quý, các thày cô giáo và các em sinh viên đã tới dự Lễ khánh thành bức tường gốm sứ do Đại sứ quán Braxin tại Việt Nam trao tặng ngày hôm nay.

Khoa tiếng Bồ Đào Nha được thành lập từ năm 2004. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Khoa luôn nhận được sự hỗ trợ của Đại sứ quán các nước nói tiếng Bồ Đào Nha ở Việt Nam, đặc biệt là của Đại sứ quán Braxin cũng như các Bộ, ban, ngành và Hội hữu nghị Việt Nam-Braxin trong việc giảng dạy tiếng Bồ Đào Nha và truyền bá văn hóa của các nước nói tiếng Bồ Đào Nha tại Việt Nam. 

201201 khanh thanh tuong gom_04

Đặc biệt ngày hôm nay, Trường Đại học Hà Nội vô cùng vinh dự và biết ơn khi được đón nhận một món quà quý giá của Đại sứ quán Braxin – đó là Bức tường gốm. Món quà đã thể hiện sự quan tâm của Đại sứ quán Braxin đến đội ngũ cán bộ, giảng viên của Nhà trường cũng như thành ý mong muốn thúc đẩy sự giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia ngày càng phát triển hơn nữa để có thể mang văn hóa, lịch sử, kiến trúc và thiên nhiên của Braxin… đến gần hơn với con người Việt Nam. Nhờ bức tường gốm này, không chỉ giáo viên và sinh viên ngành ngôn ngữ Bồ Đào Nha mà cán bộ, giảng viên và sinh viên toàn Trường sẽ có những hiểu biết nhiều hơn về Braxin cũng như thêm yêu nét văn hóa độc đáo của Việt Nam, đó là gốm sứ Bát Tràng. Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào tin tưởng rằng mối quan hệ giữa Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha và Trường Đại học Hà Nội sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

201201 khanh thanh tuong gom 05

201201 khanh thanh tuong gom 06

201201 khanh thanh tuong gom 07

201201 khanh thanh tuong gom 08

201201 khanh thanh tuong gom 09